2018 nên mua đất thổ cư hay đất nông nghiệp là tốt nhất

Năm 2018 là một năm nhộn nhịp của bất động sản (BĐS), bởi vậy việc mua bán nhà đất cũng rất sôi động.

Đã không ít lần bạn nghe thấy các khái niệm về đất như đất nông nhiệp, đất vườn, đất thổ cư, đất ở, đất nền?….để hiểu rõ hơn khái niệm của các loại đất các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất đai được chia thành hai nhóm chính là đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

1. Đất nông nghiệp 
Tại điều 13 của Luật đất đai 2013 quy định, đất nông nghiệp được phân chia thành các loại như sau:
a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa, đất đồng cỏ dùng vào chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác;
b) Đất trồng cây lâu năm;
c) Đất rừng sản xuất;
d) Đất rừng phòng hộ;
đ) Đất rừng đặc dụng;
e) Đất nuôi trồng thuỷ sản;
g) Đất làm muối;
h) Đất nông nghiệp khác theo quy định của Chính phủ;
2. Đất phi nông nghiệp bao gồm:
a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị;
b) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp;
c) Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;
d) Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm;
đ) Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;
e) Đất do các cơ sở tôn giáo sử dụng;
g) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;
h) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;
i) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;
k) Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của Chính phủ;
Các khái niệm đất thường gặp khác:
* Đất nền
Đất nền là những loại đất chưa tiến hành xây dựng, không gồm các công trình nhà ở hay sinh hoạt – chỉ có đất không. Đất nền có thể được chia thành hai loại: đất nền dự án và đất nền tự do. Mỗi loại đều có những đặc điểm và tính chất riêng . Trong đó:
+ đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án được quy hoạch của chủ đầu tư. Dự án được được phê duyệt là khu đất có quy hoạch rõ ràng, Từng lô, nền đều được xác định rõ vị trí trong bản đồ chi tiết, các tiện ích , vị trí xung quanh được thể hiện rõ là sẽ được sử dụng như nào .Các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí… thuộc trong dự án đất nền và được chia cách thành các khu riêng biệt để việc xác định trở nên dễ dàng hơn.
– Đất nền dự án ưu điểm là nằm trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, ít bị quy hoạch thu hồi đất, nằm trong một tổng thể khu dân cư hay khu đô thị có sẵn các tiện ích như công viên, siêu thị, nhà để xe, công viên, khu vui chơi, trường học
– Đất nền dự án thường được quy hoạch toàn bộ trước khi tiến hành xây dựng. Trong dự án, pháp lý sẽ an toàn hơn, chủ đầu tư sẽ phải đảm bảo điều đó.

Xem thêm:  Những điều cần biết về sổ hồng khi mua nhà


Dự án SaiGon Village Long Hậu

+ Ngược lại với đất nền dự án, đất nền tự do là những khu đất còn trống hoặc đã được sử dụng.
Nhưng sự khác biệt nổi bật nhất đó là đa số khu đất nền tự do đều là rất nhỏ và thường thuộc quyền sở hữu của cá nhân.
* Đất thổ cư
Đất thổ cư (ĐTC) thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là tên gọi khác của đất ở. Đất thổ cư bao gồm đất ở đô thị ODT và đất ở nông thôn ONT hoặc các loại đất sử dụng vào các mục đích khác như đất trụ sở,…
Đất thổ cư là đất dùng để ở, được phép xây dựng nhà cửa và các công trình phục vụ cho đời sống.
Để được công nhận là đất thổ cư thì người sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở), nhưng không phải đất nào cũng được phép chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp.
+ Đối với những miếng đất như: đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp nhưng được nhà nước cho mượn và không thu phí sử dụng đất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, nếu muốn chuyển đổi phải được phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo các trình tự nhất định cho từng loại.
+ Đối với những loại đất không thuộc diện trên, để chuyển thành đất phi nông nghiệp (đất ở – đất thổ cư ) thì người sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thầm quyền nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

—> Nếu bạn định đầu tư vào phân khúc đất nền mà chưa phải là người cực sành sỏi thì tôi khuyên bạn nên mua đất thổ cư cho thuận tiện. Bởi dù đất nông nghiệp giá rẻ hơn nhiều nhưng thủ tục để chuyển đổi lên đất thổ cư rất phức tạp và mất thời gian. Chưa kể đối với những vùng đất đặc biệt không chỉ vấn đề thời gian chuyển đổi mà đất bạn mua có được phép chuyển đổi hay không còn phụ thuộc vào các cơ quan có thẩm quyền, kế hoạch của nhà nước, chính vì vậy nó sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

* Đất tái định cư
Đất tái định cư được hiểu là đất do nhà nước thu hồi của dân , di dời dân đến nơi ở mới và cấp đất cho họ làm ăn sinh sống tại nơi ở mới.